Chăm sóc da mặt sau khi bắn laser và những lưu ý kèm theo

06/08/2023 Tác giả: admin Tham vấn y khoa: Chuyên gia thẩm mỹ tái sinh 303 lượt xem

Laser là một trong những thủ thuật thẩm mỹ được phái đẹp gửi trọn niềm tin. Tuy nhiên, việc chăm sóc da mặt sau khi bắn laser đòi hỏi sự kiên trì và tính tỉ mỉ của các chị em, nó được chia thành các giai đoạn và dưỡng theo từng ngày như sau 24h đầu tiên, từ ngày thứ 2 – ngày thứ 3, từ ngày thứ 4 – ngày 7 và cách dưỡng da trong tuần thứ 2 sau laser. Ngoài ra, khi chăm sóc da cũng cần lưu ý về sản phẩm lựa chọn, cách chăm sóc và những vấn đề cần tránh.

1. Chăm sóc da mặt sau khi bắn laser theo từng giai đoạn

Chăm sóc da mặt sau khi bắn laser được chia thành 4 giai đoạn: Trong 24h đầu tiên, 2 ngày tiếp theo, ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 và chăm sóc từ tuần thứ 2 trở đi.

1.1. Cách chăm sóc da trong 24h đầu tiên sau điều trị

Trong 24h đầu tiên sau khi bắn laser sẽ xuất hiện hiện tượng đỏ rát trên da. Để làm dịu tình trạng này, bạn hãy sử dụng băng gạc y tế và nước muối sinh lý để chườm lạnh. Thời gian hợp lý để làm dịu da bỏng rát là từ 3 – 5 phút cho mỗi vùng và cách nhau 2 tiếng giữa mỗi lần chườm.

Cách chăm sóc da trong 24h đầu tiên sau điều trị
Cách chăm sóc da trong 24h đầu tiên sau điều trị

1.2. Ngày thứ 2 và 3 chăm sóc da sau laser như thế nào?

Với 3 ngày đầu tiên, bạn không nên sử dụng sữa rửa mặt, tẩy trang và các bước dưỡng da khác. Thay vào đó, chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý và gạc y tế hoặc bông tẩy trang để làm sạch da mặt. Đồng thời bổ sung thêm độ ẩm cho da bằng cách xịt khoáng và hạn chế tiếp xúc tối đa với tia cực tím.

1.3. Các bước dưỡng da ngày thứ 4 đến ngày thứ 7

Bắt đầu từ ngày thứ 4 trở đi, nếu da bạn vẫn gặp phải tình trạng đỏ rát hoặc bong mài thì hãy tiếp tục rửa mặt bằng nước muối sinh lý. Mặt khác, đối với làn da đã ổn định hơn, có thể dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ, đồng thời hạn chế tiếp xúc với tia UV và sử dụng các loại sản phẩm cấp ẩm phù hợp như xịt khoáng.

1.4. Có điểm gì đặc biệt trong cách chăm sóc da từ ngày thứ 8 đến ngày 14

Sau ngày thứ 7, khi da bạn đã gần như hồi phục hoàn toàn, lớp da mới đã được thay thế, bạn sẽ cảm nhận và nhìn thấy rõ được sự thay đổi của làn da. Bạn có thể thực hiện quy trình dưỡng da như thường ngày nếu da đã hoàn toàn bong hết lớp mài và hết sưng đỏ.

Tuy nhiên, khi trang điểm hoặc lựa chọn các sản phẩm làm sạch, nên chọn các dòng sản phẩm an toàn, lành tính, tránh các loại có tính ăn mòn cho để chăm sóc da mặt sau khi bắn laser.

2. Những lưu ý khi chăm sóc da mặt sau khi bắn laser

Sau khi bắn laser, da mặt sẽ trở nên mỏng manh, nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. Để chăm sóc da mặt một cách tốt nhất và đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ, cần lưu tâm tới những vấn đề dưới đây:

2.1. Dành thời gian để nghỉ dưỡng và cho da mặt nghỉ ngơi

Sau quá trình bắn laser, da bị tác động và yếu hơn bình thường, vì vậy cần thời gian để phục hồi. Bạn nên dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi để quá trình hồi phục da diễn ra tốt nhất. Tránh hoạt động quá nhiều, tránh các tác động tiêu cực trên da và hạn chế căng thẳng trong ngày đầu tiên sau điều trị.

2.2. Trong 24h đầu tiên, giảm tải lượng mỹ phẩm và các bước dưỡng da

Tránh sử dụng mỹ phẩm hoặc các bước dưỡng da phức tạp ngay sau khi vừa bắn laser. Da đang trong quá trình phục hồi, việc sử dụng quá nhiều sản phẩm dưỡng da có thể làm da kích ứng hoặc gây ra những tổn thương nặng hơn. Do đó, bạn nên giữ cho da mặt thông thoáng và để nó tự nhiên hồi phục.

Giảm tải lượng mỹ phẩm và các bước dưỡng da
Giảm tải lượng mỹ phẩm và các bước dưỡng da

2.3. Tránh tác động nhiệt độ cao lên da mặt sau bắn laser

Da sau khi bắn laser thường nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ cao. Bạn nên hạn chế tiếp xúc để vùng da mới bắn laser tiếp xúc với nhiệt độ cao, bao gồm không sử dụng nước nóng để rửa mặt và tránh tắm nước nóng, xông hơi hoặc chịu ảnh hưởng của tia UV trong thời gian dài.

2.4. Chú ý cách làm sạch da trong những ngày đầu tiên sau laser

Để giảm tác động gây trầy xước, viêm nhiễm hay nhiễm trùng cho da, bạn nên thực hiện các bước làm sạch da một cách nhẹ nhàng, tránh kéo căng da. Đồng thời, sử dụng các dòng sản phẩm lành tính, an toàn, dịu nhẹ, không chứa các tạp chất, không pha hương liệu hay phẩm màu.

2.5. Không quên cấp ẩm thường xuyên cho da mặt

Vùng da mới điều trị sau khi bắn laser sẽ thường xuyên bị khô và thiếu nước. Bạn nên nhớ cung cấp độ ẩm thường xuyên bằng xịt khoáng và uống đầy đủ nước hằng ngày. Đồng thời, chọn các sản phẩm không gây kích ứng, không chứa các hương liệu để sử dụng.

2.6. Hạn chế tiếp xúc với tia UV trong thời gian đầu sau điều trị

Da sau khi bắn laser trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và có nguy cơ bị tác động tiêu cực từ tia UV. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian sau điều trị và sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF cao khi cần thiết.

Hạn chế tiếp xúc với tia UV trong thời gian đầu sau điều trị
Hạn chế tiếp xúc với tia UV trong thời gian đầu sau điều trị

Việc chăm sóc da mặt sau khi bắn laser là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi và đảm bảo sự thành công của liệu pháp. Bằng cách tuân thủ các lưu ý và các bước chăm sóc da đúng cách, bạn có thể giúp da mặt nhanh chóng phục hồi và đạt được kết quả tốt sau liệu pháp laser. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới cách chăm sóc và những lưu ý đi kèm để tránh nhận về những tình trạng tiêu cực.