Chăm sóc da mặt sau peel – Hướng dẫn quy trình chi tiết và lưu ý

16/07/2023 Tác giả: admin Tham vấn y khoa: Chuyên gia thẩm mỹ tái sinh 97 lượt xem

Chăm sóc da mặt sau peel là công việc không thể bỏ qua, sẽ giúp hiệu quả của phương pháp xuất hiện nhanh hơn và rõ hơn. Sau khi peel da sinh học, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trên da theo từng ngày. Vì vậy, cần có những giải pháp để chăm sóc theo quy trình 1 ngày, 3 ngày hoặc 7 ngày đến 14 ngày. Đồng thời, để tránh những hậu quả không đáng có, bạn nên lưu ý không tẩy da chết, không dùng thêm các sản phẩm treatment, không tự ý bóc lớp da đang tróc, thay vào đó, hãy cung cấp thêm độ ẩm cho da bằng xịt khoáng hoặc bằng các sản phẩm được khuyên dùng.

1. Vì sao không nên bỏ qua bước chăm sóc da sau khi peel?

Peel da (còn gọi là thay da sinh học), là phương pháp dùng các hợp chất hóa học lành tính để tác động tới bề mặt da, giúp loại bỏ đi lớp da chết, bã nhờn, vi khuẩn hoặc bụi bẩn phía trong sâu lỗ chân lông. Sau khi thực hiện chemical peel, da sẽ xảy ra 2 hiện tượng: da bong tróc nhiều và da bong ít, hơi khô. Chính vì vậy, để tránh tổn thương và hỗ trợ phục hồi da nhanh nhất, nên có giải pháp để chăm sóc da mặt sau peel.

Vì sao không nên bỏ qua bước chăm sóc da sau khi peel?
Vì sao không nên bỏ qua bước chăm sóc da sau khi peel?

2. Cách chăm sóc da mặt sau khi peel theo ngày

Quá trình hồi phục của da sau peel nên được kiểm soát theo từng ngày như ngay sau khi peel, trong 3 ngày đầu tiên, từ ngày thứ 4 đến ngày 7 và sau ngày thứ 7. Bởi sau một ngày da sẽ có những thay đổi nhất định.

2.1. Chăm sóc da mặt trong 24h đầu tiên sau peel

Trong ngày đầu tiên, từ 4 – 6 giờ sau khi thay da sinh học, bạn chỉ nên sử dụng nước mát hoặc nước muối sinh lý để làm sạch vùng da mới peel. Tránh tuyệt đối dùng bất kỳ loại sữa rửa mặt nào, kể cả loại dành cho da mỏng yếu, nhạy cảm.

Cung cấp thêm độ ẩm bằng kem dưỡng ẩm (theo lời khuyên của bác sĩ), và có biện pháp bảo vệ khi ra đường, tránh nhiễm bụi bẩn, khói bụi và tránh tia mặt trời.

2.2. Ngày thứ nhất đến thứ 3 nên chăm sóc bằng cách nào?

Trong 3 ngày đầu tiên, vùng da mới peel sẽ có màu sậm hơn, khô hơn và có thể hơi rát nhẹ. Tình trạng này là hoàn toàn bình thường và nó sẽ biến mất sau 3 ngày, hoặc nhanh hơn nếu chăm sóc đúng cách. Vậy chăm sóc da trong 3 ngày sau peel như thế nào?

– Có biện pháp chống nắng đầy đủ (kem chống nắng, quần áo bảo vệ, kính, mũ, nón chống nắng,…)

– Chú ý cách rửa mặt và dùng thêm mỹ phẩm tái tạo da. Đối với những trường hợp da bị bong tróc nhiều thì chỉ nên sử dụng nước muối để vệ sinh trong 3 ngày đầu tiên. Ngược lại với da bị bong tróc ít, nên rửa mặt từ 1 – 2 lần mỗi ngày bằng sản phẩm rửa mặt không gây kích ứng và sử dụng thêm viên uống chống nắng và xịt khoáng để bổ sung thêm độ ẩm

2.3. Chăm sóc da ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau khi thay da sinh học

Trong những ngày tiếp theo, da sẽ có hiện tượng ngứa nhẹ hoặc không xuất hiện bong tróc. Đồng thời màu của vùng da sau peel sẽ hơi hồng và mỏng hơn so với bình thường (do lớp da chết đang được loại bỏ). Và đối với những trường hợp mặt đã có mụn ẩn từ trước sẽ bị đẩy mụn lên.

Vì vậy, từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, bắt đầu rửa mặt bằng sản phẩm dịu nhẹ, không chứa các hạt từ 1 – 2 lần mỗi ngày. Nếu da vẫn tiếp tục đóng mài cứng hoặc đau rát thì nên sử dụng nước khoáng hoặc nước muối sinh lý.

Cung cấp thêm độ ẩm cho da khi quá khô bằng cách dùng thêm các sản phẩm xịt khoáng hoặc các sản phẩm dưỡng da, cấp ẩm theo lời tư vấn của bác sĩ. Đồng thời kết hợp các phương pháp chống nắng cả bên trong và bên ngoài để hỗ trợ bảo vệ da tốt hơn.

2.4. Sau ngày thứ 7 chăm sóc da theo cách gì?

Từ ngày thứ 7 trở đi, da non sẽ bắt đầu xuất hiện, các cồi mụn sẽ bắt đầu se lại, xẹp xuống và bong hoàn toàn. Vùng da bị sạm màu sẽ trở nên sáng hơn lúc trước khi peel. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nặng, hoặc điều trị da quá sạm màu thì cần nhiều lần peel mới thấy rõ kết quả.

Sau ngày thứ 7, bạn có thể quay về các bước dưỡng da thường ngày với tẩy trang – rửa mặt – dưỡng da… Tuy nhiên, cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng tẩy da chết trong 2 tuần đầu sau khi thực hiện thay da sinh học.

Cách chăm sóc da mặt sau khi peel theo ngày
Cách chăm sóc da mặt sau khi peel theo ngày

3. Tránh nguy hiểm cần lưu ý gì sau khi peel da sinh học?

Peel da là phương pháp làm đẹp gây xâm lấn, rất dễ để lại hậu quả nếu không được bảo vệ đúng cách. Bạn nên tránh tuyệt đối sử dụng tẩy da chết trong 14 ngày đầu tiên sau khi điều trị. Đồng thời không tự ý bóc lớp da đang bong mài, không sử dụng thêm các sản phẩm treatment.

3.1. Không tẩy da chết trong 14 ngày đầu tiên sau khi peel da sinh học

Sau khi thực hiện peel, da của bạn đã được loại bỏ lớp tế bào da chết. Do đó, không cần thiết phải tẩy da chết thêm trong thời gian này. Sử dụng các sản phẩm tẩy da chết sẽ làm tổn thương da, khiến da mỏng manh và đỏ rát.

3.2. Tuyệt đối không tự ý bóc lớp mài đang tróc

Sau khi da đã được thay sẽ bắt đầu tróc tự nhiên. Trong quá trình này, hạn chế việc cạy hoặc bóc lớp da tróc. Điều này sẽ gây tổn thương và tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi da, gây sẹo và viêm nhiễm.

3.3. Tránh tuyệt đối các sản phẩm dùng để treatment

Da sau peel trở nên dễ bị kích ứng và nhạy cảm hơn rất nhiều. Hạn chế việc sử dụng các sản phẩm chứa hợp chất hoạt động mạnh như các loại acid hoặc retinol trong thời gian này. Chúng sẽ gây kích ứng, đỏ, và làm da trở nên nhạy cảm hơn.

3.4. Bổ sung ẩm cho da và dành thời gian cho da hồi phục

Quá trình peel sẽ làm da mất độ ẩm và khô ráp. Hãy sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp để cấp ẩm cho da và giúp da phục hồi nhanh chóng. Chọn các thành phần như hyaluronic acid, glycerin, ceramide để giữ cho da được mềm mịn và đầy đặn.

Bổ sung ẩm cho da và dành thời gian cho da hồi phục
Bổ sung ẩm cho da và dành thời gian cho da hồi phục

Trên đây là toàn bộ cách chăm sóc da mặt sau peel và những lưu ý cần thiết để sở hữu một làn da đẹp, trắng sáng và mịn màng. Để quy trình thay da đạt được hiệu quả mong muốn, bạn cần tuân thủ đúng cách chăm sóc da theo từng ngày mà bác sĩ tại viện thẩm mỹ tái sinh Sinclair đã đề xuất ở trên. Đặc biệt sử dụng thêm các sản phẩm chống nắng và xịt khoáng để bảo vệ và bổ sung thêm độ ẩm cho da khô. Đồng thời không sử dụng tẩy da chết trong 2 tuần đầu tiên sau khi peel.